Tìm kiếm

ChungHo Việt Nam

Nghĩ về con người - Nghĩ về môi trường - Nghĩ về tương lai

Ngày đăng: 2019-10-04 11:46:31

lượt xem: 2789

Tư vấn chọn mua máy lọc không khí gia đình

Mấy ngày qua, thông tin cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội và Hồ Chí Minh dày đặc trên các báo đài và tivi, người tiêu dùng để bảo vệ cho sức khỏe đã tìm mua máy lọc không khí gia đình về sử dụng, dưới đây là một số tư vấn để người dùng có thêm thông tin lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp nhất cho gia đình.

CHỌN MÁY LỌC KHÔNG KHÍ ĐỂ LỌC BỤI MỊN PM2.5

Trong thời kỳ ô nhiễm không khí lên ngôi, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 (là bụi nhỏ hơn 2.5 microns) thì nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cao hơn bao giờ hết. Do vậy việc chọn một cái máy lọc không khí trong nhà càng quan trọng hơn.

Các yếu tố quan trọng trong việc chọn máy lọc không khí:

- Tốc độ lọc không khí (CADR): nên chọn máy có thể lọc toàn bộ không khí trong phòng khoảng 2.5 - 3 lần/giờ. Nếu phòng 23 m3 thì phải lọc được cỡ 270 m3 không khí trong một giờ. Nếu công suất lọc quá nhỏ sẽ không làm sạch không khí vì quá trình tái ô nhiễm là một quá trình bổ sung liên tục. Nếu máy quá yếu có cũng như không, máy lọc được 1 mà ô nhiễm xâm nhập thêm 2-3 chất lượng không khí cũng không cải thiện được.

Khả năng lọc của máy lọc không khí phụ thuộc chính vào hệ thống lọc, phố biến nhất trên thị trường là loại màng lọc HEPA có khả năng lọc hết 99.97% bụi ô nhiễm trong không khí kể cả bụi mịn PM2.5 có kích thước từ 0.3 microns, loại màng lọc cao cấp hơn là màng lọc ULPA thì có khả năng lọc tinh hơn với kích thước chỉ 0.1 microns, bằng 1/1000 sợi tóc và bằng 1/3 màng HEPA.

Ngoài ô nhiễm từ khói bụi thì các chất ô nhiễm dễ bay hơi như ESTE, AMONIAC là những chất gây mùi, gây dị ứng, hợp chất VOCs tỏa ra từ sơn của tường nhà cũng là những chất gây ra các bệnh về đường hô hấp, có thể gây ung thư, để loại bỏ những chất này thì cần có màng lọc Carbon hoạt tính, hiệu quả lọc thì phải căn cứ trên thương hiệu của nhà sản xuất, ví dụ như  Carbon hoạt tính trong màng lọc không khí ChungHo được nhập từ của tập đoàn Calgon của Mỹ.  

CẦN CÓ CHỨC NĂNG OZONE, I-ON MỚI LỌC ĐƯỢC BỤI MỊN?

Đây là thông tin không chính xác, để lọc được bụi mịn thì chỉ cần màng lọc HEPA đạt chuẩn lưu ý là loại làng HEPA được phân cấp hiệu quả lọc ở nhiều cấp độ là H11, H12, H13 và H13A là loại cao cấp nhất trong danh mục HEPA… còn cao cấp hơn nữa thì người tiêu dùng có thể chuyển sang màng lọc ULPA có thể lọc được bụi siêu mịn, virus cúm…

Khả năng lọc của màng lọc được đánh giá bằng thang điểm MERV (Minimum Efficiency Reporting Value), tạm dịch là Giá Trị Hiệu Quả Tối Thiểu. MERV được đánh giá từ 1-20, màng lọc có MERV từ 17 trở lên là có khả năng lọc bụi mịn tới 99.97% kích thước 0.3 microns tương ứng với màng loại lọc HEPA hoặc màng lọc ULPA có MERV từ 19-20 có thể lọc 99.99% bụi mịn với kích thước 0.1 microns

Như vậy hiệu quả lọc chính phụ thuộc vào hệ thống màng lọc chứ không phải những chức năng ion hay ozone.. quan trọng là chọn chuẩn nguồn gốc màng lọc và nên thay thế đúng định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất.

CẦN CHỌN MÁY LỌC KHÔNG KHÍ CÓ CHỨC NĂNG I-ON, OZONE  ???

Đây là suy nghĩ chưa chính xác khi mua máy lọc không khí, Máy tạo ozone lọc không khí nhưng đồng thời thải ozone ra môi trường làm ô nhiễm không khí nên không nên sử dụng trong nhà, trường học hay các không gian kín.

Chức năng i-on biến các hạt bụi mịn thành i-on và tụ lại chứ không tự lọc được các hạt bụi. Do vậy việc lọc không khí để giữ lại và khử đi các ô nhiễm vần phụ thuộc chính vào 4 bước lọc cơ bản, chức năng này có thể có hoặc không tùy theo mong muốn của người dùng.

Các máy tích hợp nhiều tính năng có thể là một lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu, nhưng người tiêu dùng cũng cần hiểu biết có chức năng phụ sẽ hữu ích hoăc chức năng phụ còn gây tác động ngược lại cho môi trường vì làm tăng thêm ô nhiễm ozone, là một trong các loại ô nhiễm không khí chính.

Vì vậy mà Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường của Bang California đã đưa ra danh sách những máy lọc an toàn và có hiệu quả, đồng thời có danh sách những máy lọc tạo ozone độc hại cần tránh.

KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ SẼ SẠCH VÀ ÍT Ô NHIỄM?

Chất lượng không khí trong nhà cũng ô nhiễm không thua kém gì không khí ngoài đường.

Các nguồn có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà gồm:

Các mùi từ nấu nướng, mùi ẩm mốc, hoặc các hạt ô nhiễm từ các vật dụng trong nhà như sơ vải, tóc, vẩy da chết, bụi mịn từ thảm, lông thú nuôi, chất tẩy rửa, chất diệt côn trùng và KHÓI THUỐC LÁ và đặc biệt là chất ô nhiễm từ vật liệu xây dựng như VOCs trong sơn tường.

Một số nghiên cứu về hiểu quả của máy lọc không khí ở Mongolia , một vùng thường có mức ô nhiễm cao trong mức (48-113), kết quả là:

- Tỷ lệ bụi mịn PM2.5 trong nhà tương đương với tỷ lệ bụi mịn PM2.5 bên ngoài.
- Nhà có người hút thuốc thì tỷ lệ Cadmium trong máu cao hơn 24% so với nhà không có người hút thuốc. Cadmium là chất gây ung thư thải ra trong khói thuốc.
- Máy lọc không khí giúp làm giảm bụi mịn PM2.5 trong nhà tới 29%, làm giảm tỷ lệ Cadmium trong máu ở phụ nữ có thai xuống 14%, đặc biệt là trong 5 tháng đầu sử dụng máy, những tháng sau do bộ lọc hoạt động kém đi hoặc không thay lọc nên hiệu quả kém hơn. Lưu ý Cadmium trong máu phụ nữ có thai tăng cao tức là có ảnh hưởng trực tiếp tới bào thai, nên phụ nữ có thai cần tránh những nới có khói thuốc.

Theo thông tin từ cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, mức độ ô nhiễm trong nhà còn nguy hiểm hơn ở ngoài đường và nó không kém ngoài đường là bao nhiêu, vài chất ô nhiễm được khảo sát còn cao hơn 2-5 lần so với bên ngoài, trong khi chúng ta hít thở không khí trong nhà hết 90% thời gian của một ngày, nên nguy hại sẽ lớn hơn nhiều lần.

Do vậy suy nghĩ không khí trong nhà sạch là điều không chính xác!

Với thực trang ô nhiễm như hiện nay máy lọc không khí là rất cần thiết cho người già và trẻ nhỏ, để chắc chắn có được máy lọc không khí hoạt động tốt người tiêu dùng nên chọn những hãng có thương hiệu lớn trên thế giới và cân nhắc trước khi chọn máy lọc có tạo ozone.

- Sưu tầm -

Liên kết mạng xã hội: