Tìm kiếm

ChungHo Việt Nam

Nghĩ về con người - Nghĩ về môi trường - Nghĩ về tương lai

Ngày đăng: 2019-10-16 09:13:40

lượt xem: 2391

Sử dụng than hoạt tính để lọc chất ô nhiễm Styrene trong nước

Vừa qua, ở khu vực Tây Hà Nội nhiều hộ dân phản ánh nước tại gia đình có mùi lạ khó chịu. Sau khi kiểm tra thì cơ quan chức năng của Hà Nội thông báo do bị nhiễm Styrene,

Styrene là hợp chất hữu cơ ở dạng lỏng không màu, có khối lượng nhẹ hơn nước và không tan trong nước, Styrene là chất dễ bay hơi và có vị hơi ngọt nhưng gây mùi khó chịu cho nước nếu bị nhiễm ở nồng độ cao.Trong công nghiệp thì Styrene được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản vật liệu như Polystyren, Polymer nhựa và sơn.  

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thì Styrene nằm trong danh mục những chất gây ô nhiễm không khí độc hại. Chất này có mặt trong khí quyển và là có thể nguyên nhân hình thành khói mù và chất gây ô nhiễm thứ cấp.

Styrene có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như tác động tới hệ thần kinh, dẫn tới trầm cảm, mất tập trung, mệt mỏi, suy yếu và nôn mửa nếu tiếp mới tiếp xúc và có thể phá hủy gan và mô thần kinh, dẫn tới ung thư nếu bị nhiễm trong một thời gian dài.

Theo tư vấn của các chuyên gia từ Tập đoàn Calgon - một nhà sản xuất than hoạt tính nổi tiếng của Mỹ , Styrene sẽ bị hấp phụ khi tiếp xúc với than hoạt tính (GAC).

Than hoạt tính là vật liệu rắn hấp thụ đa năng nhờ cấu trúc xốp với nhiều khe hở kích cỡ nhỏ. Đặc biệt, cấu trúc xốp của than hoạt tính hấp thụ tốt các phân tử nhỏ của chất dễ bay hơi như Styrene.

Than hoạt tình GAC thường được sử dụng để sản xuất các lõi lọc trong hệ thống xử lý nước. Qua một số bước tiền lọc để xử lý thô sau đó nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Than hoạt tính có tác dụng hấp thụ Styrene cùng nhiều chất hữu cơ độc hại khác, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Do vậy than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước hay xử lý nước gia đình cũng như công nghiệp. Sau khi lọc qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua các lõi lọc tinh như RO hoặc UF trước khi đi ra bình chứa nước sạch để sử dụng.

Lõi lọc Carbon nguyên khối của ChungHo

Lưu ý, than hoạt tính chỉ có tác dụng hấp phụ trong một thời gian nhất định. Sau một thời gian sử dụng, hiệu suất hấp phụ của than hoạt tính sẽ giảm hoặc không còn khả năng hoạt động nữa. Vì vậy người tiêu dùng cần lưu ý thay thế lõi lọc Carbon định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Liên kết mạng xã hội: