Tìm kiếm

ChungHo Việt Nam

Nghĩ về con người - Nghĩ về môi trường - Nghĩ về tương lai

Ngày đăng: 2019-03-22 14:28:53

lượt xem: 1061

Giải pháp bảo vệ sức khỏe với không khí ô nhiễm mùa hanh khô

Thời tiết lạnh và hanh khô khiến cho các bệnh về đường hô hấp đang phát triển nhiều hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và những người cao tuổi, những người rất dễ bị viêm nhiễm dị ứng về đường hô hấp gây ra bởi chất lượng không khí do ô nhiễm.

Một vài năm trở lại đây, ô nhiễm không khí hiện đang ở mức báo động tại nhiều nơi trong khu vực châu Á. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng cứ 10 người thì có 9 người trên thế giới đang hít thở bầu không khí có nồng độ chất gây ô nhiễm cao bởi các chất sinh học và hóa học làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả những người khỏe mạnh, không bị dị ứng, hen suyễn hoặc các bệnh về đường hô hấp.

 

Các hạt bụi mịn trong không khí bị ô nhiễm xâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch. Trong những năm qua, số 2,2 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí ở khu vực Tây Thái bình dương năm 2016, 29% là do bệnh tim, 27% do đột quỵ, 22% do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 14% do ung thư phổi và 8% do bệnh viêm phổi.

Ở Việt Nam, các nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu bao gồm hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng và dân sinh, nông nghiệp và làng nghề, và xử lý và chôn lấp chất thải (Thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Tại các đô thị, bên trong nhà, lượng không khí thường ô nhiễm bởi khói bụi từ môi trường giao thông, công trình xây dựng, vẩy da và lông thú, mùi nấu ăn hoặc chăn mền đặc biệt là chăn được làm từ len hoặc bông, khi hít phải những chất này sẽ khiến cho trẻ nhỏ hoặc người già dễ bị dị ứng mũi và ho hen.

Từ thực trạng ô nhiễm không khí này, để nâng cao chất lượng cuộc sống, nhiều khu đô thị xanh đã mọc lên, nhưng lựa chọn thay thế nơi ở để có môi trường sống lý tưởng không phải điều dễ dàng. Do vậy, máy lọc không khí đang trở thành một lựa chọn cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Hiện nay, trên thị trường đang được chào bán khá nhiều mẫu mã máy lọc không khí của các thương hiệu đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc một số nước Châu Âu…với giá phù hợp với các hộ gia đình có mức thu nhập khác nhau, cho nên việc sắm một chiếc máy lọc không khí không còn là điều quá xa xỉ.

 

Tuy nhiên việc lựa chọn cho gia đình một máy lọc không khí có thể là một nhiệm vụ khó khăn, bởi không phải tất cả đều giống nhau, do vậy việc lựa chọn một sản phẩm chất lượng, uy tín nhằm tạo ra môi trường sống trong lành cho gia đình bạn cần biết những yếu tố cơ bản mà một máy lọc không khí cần có.

Hai yếu tố cơ bản khi mua máy lọc không khí là công suất lọc và diện tích sử dụng, điều này không phải yếu tố chính quyết định chất lượng không khí. Hầu hết các thương hiệu đang có trên thị trường đều công bố rõ ràng về công suất lọc và diện tích phòng sử dụng để người dùng lựa chọn. Có một số yếu tố bạn cần quan tâm để lựa chọn máy lọc phù hợp với gia đình như diện tích sử dụng, công suất lọc, các bước lọc, nguồn gốc xuất sứ, kiểu dáng….

 

Không khí được làm sạch phụ thuộc chính vào hệ thống lọc bao gồm các bước lọc sau:

• Bộ lọc trước: loại bỏ các loại bụi lớn nhìn thấy bằng mắt thường như lông động vật, vẩy da, bụi từ chăn màn, xơ vải v v... bộ lọc này có thể vệ sinh chu kỳ 1 tháng 1 lần và bạn nên thay thế nó theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

• Bộ lọc trung gian: Loại bỏ bụi bẩn, hạn chế sự phát triển nấm mốc, của vi khuẩn có trong không khí.

• Bộ lọc HEPA: loại bỏ 99,97% các hạt trong không khí có kích thước từ 0,3 µm trong không khí.

• Bộ lọc cao cấp ULPA: loại bỏ 99,99% các hạt có kích thước từ 0,1µm trong không khí như bụi siêu mịn, phấn hoa là những chất có thể xâm nhập vào phổi hoặc mạch máu.

• Bộ lọc khử mùi: được làm từ than hoạt tính, bộ lọc này rất quan trọng, nó có chức năng hấp phụ các phân tử khí độc như khói thuốc lá, khí, mùi, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), formaldehyd và thuốc trừ sâu

• Chức năng tạo i-on: tạo ion âm là một đơn vị thay đổi điện tích của môi trường xung quanh. Nó hút các hạt bụi, các chất gây ô nhiễm trong không khí như (bụi, khói, mùi hôi, các hạt i-on dương...) gia tăng hiệu quả lọc sạch không khí hơn.

 

Do máy lọc không khí là một sản phẩm mới phổ biến, nên để nhận biết hiệu quả lọc không khí trong việc cải thiện chất lượng không khí có thể khiến bạn băn khoăn. Một số tính năng giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết sự thay đổi của chất lượng không khí, hoặc dễ điều khiển cho hiệu quả lọc cao hơn

• Cảnh báo mức độ ô nhiễm

Những máy lọc không khí đời mới nhất đều có bộ cảm biến mức độ ô nhiễm, bộ cảm biến này sẽ phân tích đánh giá chất lượng không khí trong phòng và cảnh báo cho người dùng thông qua đèn LED, như vậy bạn có thể biết được chất lượng không khí trước và sau khi lọc.

• Chế độ tự động lọc không khí

Chế độ này dựa vào phân tích của bộ cảm biến ô nhiễm, máy sẽ tự động điều chỉnh tốc độ và luồng gió để lọc nhanh hơn.

• Thiết kế cửa hút thổi 3 chiều, 6 chiều

Với thiết kế này, không khí ô nhiễm sẽ được hút từ nhiều phía trong phòng, giúp cho không khi ô nhiễm được lọc từ các hướng.

Một vài tiện ích khác mà bạn có thể tham khảo để nâng cao sự tiện dụng như:

- Màn hình hiện thì đồng hồ, hẹn giờ, độ ẩm, nhiệt độ hoặc thông báo các chế độ hoạt động.

Hiện nay, trên thị trường máy lọc không khí Hàn Quốc thương hiệu ChungHo được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm chào đón bởi kết hợp đầy đủ các tính năng, kiểu dáng đáp ứng được mọi nhu cầu của của các hộ gia đình.

 

Theo Dantri.vn

Liên kết mạng xã hội: